Tin tức ⇒ Hạt mè chống ung thư

PNO - Hạt mè (vừng) là một trong những nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong nhà bếp. Không chỉ tạo thêm hương vị thơm ngon cho các món ăn, hạt mè còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

 

 

Ảnh minh họa: internet

Theo các chuyên gia, dưới đây là sáu lợi ích cụ thể hạt mè sẽ mang lại cho sức khỏe của bạn:

 Giảm cholesterol

Hạt mè rất giàu axit oleic - một axít béo không bão hòa đơn (mono-unsaturated) - có tác dụng giúp làm giảm mức cholesterol xấu LDL và làm tăng cholesterol tốt HDL trong cơ thể. Nhờ thế, hạt mè giúp bạn giảm nguy cơ bị bệnh tim, đột quỵ và xơ vữa động mạch.

Chống ung thư

Nghiên cứu cho thấy, hạt mè có chứa chất chống oxy hóa là sesamin, có đặc tính chống ung thư hiệu quả, đặc biệt là ung thư phổi, kết tràng, ung thư máu, tuyến tiền liệt, ung thư vú và tuyến tụy.

 Giảm lo âu

Hạt mè chứa hàm lượng cao niacin - một vitamin thiết yếu cho cơ thể - được chứng minh có tác dụng giúp giảm chứng lo âu. Các chuyên gia cho biết, niacin rất hiệu quả trong việc ngăn chặn tác động của axít gamma-aminobutyric trong não, vốn là tác nhân gây nên lo lắng và chứng rối loạn tiền đình.

 Giúp trẻ mau phát triển

Các chuyên gia cho biết, trong 100g hạt mè có chứa 8g protein cùng các axít amin cần thiết cho sự tăng trưởng xương ở trẻ em, giúp cơ thể trẻ mau phát triển.

Tốt cho thai phụ và thai nhi

Với lượng axit folic cao, hạt mè được đánh giá là loại thực phẩm tuyệt vời cho thai phụ. Vì axít folic có tác dụng thúc đẩy quá trỉnh tổng hợp các DNA thiết yếu, giúp bào thai phát triển, chống khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi cũng như cải thiện sức khỏe của thai phụ.

 Giúp phục hồi sau đột quỵ

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy, hạt mè có tác dụng trong việc phục hồi lưu lượng máu đến các bộ phận của não đã bị tổn thương sau đột quỵ. Vì hạt mè là nguồn giàu magiê và kẽm, giúp tăng cường quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể và các xung thần kinh.